Monthly Archives: July 2016

สื่อเทศฟันธง คนรุ่นใหม่ โหวตโน

10

สื่อเทศฟันธง คนรุ่นใหม่ โหวตโน

นิตยสารไทม์คาด คนไทยวัยหนุ่มสาวโหวตไม่รับ ชี้ระบอบทหารได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ กองทัพสืบทอดอำนาจ ถ้าไม่ผ่าน คณะรัฐประหารอยู่ต่อ

ในวันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม เว็บไซต์นิตยสารไทม์เผยแพร่บทวิเคราะห์การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทย ระบุว่า ประเทศไทยยังคงมีความแตกแยกทางการเมือง ฝ่ายหนึ่งเชิดชูว่าร่างฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง แต่อีกฝ่ายวิจารณ์ว่าการโหวตรับจะเปิดทางให้ทหารครองอำนาจต่อไป สามารถบงการรัฐบาลได้ และว่า กระบวนการออกเสียงประชามติครั้งนี้มีการปิดปากผู้วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญด้วยการจับกุมดำเนินคดี

ไทม์สอบถามประชาชนในกรุงเทพฯกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ให้สัมภาษณ์ทั้งสองบอกว่าตนจะโหวตเยส เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะปราบรัฐบาลโกงกิน และมีสวัสดิการเรียนฟรี 12 ปี ขณะที่ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่บอกว่า ตนจะโหวตโน “เอาเผด็จการ โหวตรับ เอาประชาธิปไตย โหวตโน” นายแพทย์ผู้หนึ่งบอกว่า ประชามติครั้งนี้ไร้ความหมาย เผด็จการจะยังอยู่ต่อไป ไม่ว่าร่างฯจะผ่านประชามติหรือไม่

บทวิเคราะห์รายงานว่า ก่อนถึงวันออกเสียงประชามติ 7 สิงหาคม รัฐบาลทหารของไทยบังคับใช้กฎหมายห้ามรณรงค์อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการชักชวนให้โหวตโน จนถึงขณะนี้ มีประชาชนถูกเล่นงานแล้วอย่างน้อย 113 คน รวมทั้งมีการปิดสถานีโทรทัศน์ พีซทีวี ที่สนับสนุนคนเสื้อแดงด้วย


นายฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นกับไทม์ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เอื้อให้ระบอบทหารสืบทอดอำนาจต่อไป


“ประเมินโดยรอบด้านแล้ว ร่างฯคงผ่านประชามติ เพราะมีการใช้ทั้งกฎหมายและกลไกราชการผลักดัน ถ้าไม่ผ่านก็จะส่งผลสะเทือนต่อรัฐบาลทหารอย่างหนัก และเผยให้เห็นสภาพไร้ความชอบธรรมของระบอบนี้ อย่างไรก็ตาม โอกาสไม่ผ่านมีอยู่เช่นกัน เพราะพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ ไม่ยอมรับ” นายฐิตินันท์กล่าว


รายงานระบุว่า เบาะแสหลายประการบ่งชี้ว่าผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติในกลุ่มคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะนักศึกษา จะโหวตโน ขณะที่กลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งยังคงภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ปลื้มนักการเมืองรุ่นใหม่ จะออกเสียงรับรัฐธรรมนูญของทหาร


คำถามคือ ถ้าร่างฯไม่ผ่านประชามติ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะยกร่างภายใต้หลักการอะไร ใครจะเป็นคนยกร่าง ใช้เวลาอีกนานแค่ไหน การเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดหรือ


บทวิเคราะห์สรุปว่า ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นเช่นไร หัวหน้ารัฐบาลทหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพวก จะเป็นฝ่ายชนะวันยังค่ำ.


by Sathit M.

ใครคือทรราช…………. ที่แท้จริง

9

ใครคือทรราช…………. ที่แท้จริง

ประวัติศาสตร์จะจดจารึกลงไปว่าครั้งหนึ่ง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาภาคประชาชน 43 องค์กร ได้เข้าร่วมเคลื่อนไหว ไม่รับ ประชามติ ในวันที่ 7 สิงหา ที่จะถึงนี้

โดยได้ความคิดที่ตกผลึก แล้วว่า

1. เราจะสู้เพื่อ อนาคต ลูกหลานของเรา ซึ่งความหมายออกไปถึงประเด็นในเชิง ทรราช คสช.หวังสืบอำนาจต่อไปอีก 20 ปี หรือ เพราะทรราช คสช และเหล่า สมุน ต้องการผูกขาดทางการเมืองและระบอบรัฐสภาถึง 2 สมัย และลดบทบาทของสถาบันกษัตริย์ลง ด้วยคะแนนประชาไม่นิยม ที่เป็นข้อต่อมาจากนโยบายของพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ภายใต้การนำของนายกทักษิณ

ดังนั้นประชาชนจึงมีการเรียกร้องให้คืนอำนาจแก่ ประชาชน และให้สถาบันกษัตริย์แต่งตั้งนายกคนใหม่ โดยจัดให้มีการเลือกตั้ง หลัง ประชามติที่ ทรราช คสช. ไม่ผ่าน และทำล้มแล้วล่มกว่า 2 ครั้ง ทั้งสิ้นงบประมาณ กว่า 3 พันล้านบาท ในการร่างรัฐธรรมนูญนั้น ๆ แล้วใช้ไม่ได้เพราะ ร่างดังกล่าวที่ผ่านมา ล้วนแล้วแต่ สืบทอดอำนาจ ทรราช คสช. ทั้งสิ้น และทาง ทรราช คสช. ก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบใดๆ ต่อการแต่งตั้งผู้ร่าง แถมทรราช คสช ประกาศจะร่างอีก

2. ถึงเวลากู้ชาติ คำนี้ถูกนำมาใช้ จนถึงปัจจุบันคือ ประชาชนฝ่าย ประชาธิปไตย ซึ่งมีการพยายามชี้ให้เห็นอยู่ตลอดเวลาว่า รัฐบาล ทรราช คสช. บริหารราชการแผ่นดินอย่างไม่ฟังเสียงประชาชน และผูกขาดอำนาจทางการเมือง โดยใช้นโยบายเข่นฆ่าประชาชน เป็นเผด็จการณ์อำนาจนิยม และไม่มีจริยธรรมของการเป็นผู้นำ ที่มีการออกกฎหมาย ม. 44


3. ทรราช คสช.ออกไป (เอาประเทศไทยของเราคืนมา) เป็นถ้อยคำที่ยอดนิยมในหมู่ผู้ร่วมชุมนุมหรือผู้ร่วมสมัยอย่างยิ่งยวด ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ขึ้นร่วมอภิปรายบนเวทีของประชาชนฝ่ายประชาธิปไตย ประโยคหนึ่งที่ทุกคนแทบไม่ลืมเลย คือคำว่า “คสช.ออกไป” ซึ่งมีนัยยะชี้นำไปถึงการสร้างกระแสเกลียดชัง และแบ่งแยกกันอย่างฐานะมนุษย์ที่สมควรเคารพต่อกัน จริงอยู่แน่นอนที่เกมทางการเมืองก็คือเกมทางการเมืองอยู่เสมอ คือจะดำเนินยุทธศาสตร์-ยุทธวิธี หรือทำอย่างไรก็ได้อันมุ่งไปสู่ความสำเร็จอันเป็นเป้าหมาย หลัก ในขณะที่มีโอกาสเพื่อทำให้อีกฝ่ายหนึ่งพ่ายแพ้ แม้ถึงขั้นประกาศ “ไม่ชนะไม่เลิกรา” ก็ต้องทำ


4. แม้อีกฝ่ายหนึ่ง (ฝ่ายรัฐบาลทรราช คสช.) ที่ปลุกระดม และ ใช้ ข้าราชการชั่วรับใช้ เผด็จการ ฯ สนองการสั่งการ จากหอคอยงาช้างอย่างเป็นระบบ และถึงแม้ คนใหญ่คือคนชั้นรากหญ้าที่อยู่ในชนบท จะไม่พอใจ การปกครองของทรราช คสช. ที่ใช้ความ อยุติธรรม กดขี่ประชาชนแล้ว การต่อต้านจนถึงขั้นก่อสงครามทางการเมืองแบบตัวแทนของฝ่ายประชาธิปไตยนั้น ไม่อาจคาดเดาสถานการณ์อันร้อนแรงนี้ได้ แต่จากการประเมิน ถึงสภาวะสงครามกลางเมือง แต่…….นั้นหลายฝ่ายทั้งนักวิชาการ นักการทหาร และนักสู้ที่เก็บกดมานาน ตั้งแต่ 2553 ฟันธงเหมือนกันว่า สงคราม คงจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ อย่างแน่นอน

วันที่ 7 สิงหานี้ เป็นการ วัดใจพี่น้องฝ่ายประชาธิปไตย อีกครั้ง อย่าลืมเชิญชวน พี่น้องเราเข้าคูหา กา ไม่รับประชามติ พร้อมกันทั่วประเทศ

ให้คิดเสมอว่า ทุกย่างก้าวของพวกเรา ได้ก้าวพร้อมกับการเหยียบ หน้าทรราช คสช. และเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะใช้เท้าคู่นี้ ยันหน้า ข้าราชการชั่วที่รับใช้ทรราช คสช. เมื่อถึงเวลา

เสรีชน

ประกาศ…………..พร้อมกันทั่วประเทศ 7 สิงหาคมไป “กาโน”

ประกาศ…………..พร้อมกันทั่วประเทศ

7 สิงหาคมไป “กาโน” เพื่อ ปลดปล่อย จากอำนาจเผด็จการ

โดย เลขาฯ เสรีไทย

ท่าน จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ

คนต้องเท่ากับคน 28 กค 59

ผุดขึ้นมาในใจ….

8

ผุดขึ้นมาในใจ….

ที่ว่าผมถลำไปนั้นคือผมไปนอนดูข่าวของช่อง PBS แล้วก็เผลอหลับไปเพราะง่วงด้วยถึงไปนอน..

ปกติผมจะไม่ดูทีวีไทยนอกจากช่อง PBS เพราะผมชอบดูพวกสารคดีเท่านั้น..อีกอย่างไม่มีโฆษณา..

ผมมาสดุ้งตื่นตอนที่ประยุทธ์มาออกรายการพอดี..กะว่าจะลองฟังสักพัก..ฟังได้ 1 นาทีผมก็ปิด…

โดยส่วนตัว..ผมไม่เคยเกลียดประยุทธ์…แต่สิ่งที่ผมไม่ดูรายการเขามีเหตุผลอยู่ 2 อย่างคือ…

1. ผมเป็นคนรักประชาธิปไตยผมจึงไม่ชอบผู้นำที่มาจากการรัฐประหาร

2. ผมเกลียดเพลงสัญยงสัญญาอะไรนั่น..ไม่รู้นะ..ผมว่ามันทุเรศ..มันขัดกับสิ่งที่ผมเห็น.​.

สิ่งที่ผมอยากถามอยากรู้ก็คือตอนรายการจะออกมันจะมีคำว่า …

2015-2020 “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” มันหมายถึงอะไร?….

ถ้าจะเดาก็คงหมายถึง ตั้งแต่ปี 2015- 2020 เป็นเวลา 5 ปี ประเทศไทยจะ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนภายใต้การนำของประยุทธ์อย่างนั้นหรือ….แล้วหลังจากนั้นล่ะ…?

มาคิดอีกที…ที่ว่าจะให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2016 นั้นหากมีเลือกตั้งจริง..ประยุทธ์ก็ต้องลงจากการเป็นนายก..ซึ่งมันขัดกับคำว่า 2015-2020 “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”

แสดงว่าประยุทธ์วางแผนจะอยู่ยาวไปจนถึงปี 2020 แน่ๆ หาเหตุให้มีการเลื่อนเลือกตั้งออกไป…

ก็ไม่รู้นะ..ผมคิดมากไปหรือเปล่า…อยากจะรู้ว่ามีใครคิดเหมือนผมบ้าง…

ป.ล.

ตลกนะ..ที่มี Sub- Title เป็นภาษาอังกฤษด้วย…สงสัยคงคิดว่าประชาคมโลกคงติดตามรายการประยุทธ์แน่ๆ…

มิน่า..หยุดหรือเลิกไม่ได้ทั้งๆที่รู้ว่าคนไทยไม่ดูไม่ฟังเพราะชาวต่างชาติติดตามราย​การนี่เอง

Cr. akausa

ooo

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

3

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

4

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

5

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

6

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

7

พร้อมกันทั่วประเทศ .. 7 สิงหา กา ไม่รับ ประชามติ

เหี้ยไม่ทิ้งแถว……………. สุเทพ เหี้ยสุบรรณ

31

เหี้ยไม่ทิ้งแถว……………. สุเทพ เหี้ยสุบรรณ

——————————————————–

“สุเทพ” สวมเสื้อ คล้องนกหวีด ไลฟ์สด ลั่นไม่สนใจอนาคตพรรคการเมืองหน้าไหน ย้ำ 3 ข้อรับร่างรธน. ขวางคนขี้โกง


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 กรกฎาคม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพสดผ่านเฟซบุ๊ก “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)” โดยนายสุเทพได้ใส่เสื้อยืดมีข้อความว่า”พบกันที่สามเสน” ที่ใส่สมัยการชุมนุมของกลุ่มกปปส.ที่สถานีรถไฟสามเสน พร้อมคล้องนกหวีด โดยได้เล่าถึงการต้องพาประชาชนออกมาชุมนุมเพื่อต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง เพราะไม่ต้องการให้ใช้วิธีการเดิม เลือกตั้งแบบเดิมแล้วได้คนเลวเข้ามามีอำนาจบริหารประเทศ และวันนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ได้เขียนร่างรัฐธรรมนูญที่เรียกกันว่าเป็นฉบับปราบโกง และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปประเทศไทยขนานใหญ่ แต่มีความเห็นต่างเป็นธรรมดา


“ผมได้ยินนักการเมืองบางพวก บางฝ่ายออกมาเรียกร้องว่า ไม่เอา ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แล้วให้เอารัฐธรรมนูญปี 40 มาบังคับใช้ ซึ่งผมจำได้ว่า รัฐธรรมนูญปี 40 คือที่มาของเผด็จการรัฐสภาที่ใช้อำนาจรัฐโดยไม่ฟังเสียงประชาชน มีการอุ้มฆ่า และใช้อำนาจรัฐในการแสวงหาผลประโยชน์ ทุจริตคอร์รัปชั่น ที่เรียกว่าโคตรโกง หรือโกงทั้งโคตร บ้านเมืองเกือบย่อยยับ วันนี้จึงไม่ยอมที่จะให้เอารัฐธรรมนูญอย่างนี้มาใช้ต่อ ขอเรียนว่า ผมมีจุดยืนของผมในการตัดสินใจไปลงประชามติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ 1 ไม่ไว้วางใจที่จะให้นักการเมืองขี้โกงทั้งหลายมาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญตามที่เรียกร้องกัน 2 ทำตามปณิธานของ กปปส.ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ และ 3. นอกจากเรื่องปฏิรูปประเทศแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังได้แก้ปัญหาพื้นฐานอย่างอื่นที่มีความสำคัญ ผมจึงตัดสินใจเลือกอนาคตของประเทศ โดยไม่สนใจอนาคตพรรคการเมืองไหนทั้งสิ้น” นายสุเทพกล่าว


Cr. มติชน

เครือข่ายประชามติชายแดนใต้ แจ้งจับ กกต. ทำจุลสารบิดเบือน เสนอข้อมูลด้านเดียว

29

เครือข่ายประชามติชายแดนใต้ แจ้งจับ กกต. ทำจุลสารบิดเบือน เสนอข้อมูลด้านเดียว

วันที่ 29 กรกฎาคม เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ สภ.จะนะ จ.สงขลา นายเฝาซี บิลโอ ประธานเครือข่ายสังเกตการณ์ประชามติชายแดนใต้ จ.สงขลา พร้อมพรรคยื่นหนังสือให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชาติร่างรัฐธรรมนูญผ่าน พ.ต.อ.สกนธ์ อนนท์รัตน์ ผกก.สภ.จะนะ

นายเฝาซี กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้จัดทำจุลสารการออกเสียงประชามติ อ้างถึง 1.ส่งถึงประชาชนทุกครัวเรือน 2 ส่วน เรื่องสำคัญที่ประชาชนและสังคมจะได้รับจากร่างรัฐธรรมนูญ และส่วนที่ 2 เรื่องเด่นๆ ในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีพฤติกรรมที่เผยแพร่เนื้อหาที่เป็นเท็จ ส่อไปในการกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติเช่นเกี่ยวกับการศึกษา การบริการสาธารณสุขที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพอย่างทั่วถึงและเสมอภาคกัน จึงผิดไปจากข้อเท็จจริง เสนอเนื้อหาด้านบวก ต้องการให้ประชาชนออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ

“คณะกรรมการการเลือกตั้ง ไม่จัดทำจุลสารคำอธิบายสาระสำคัญและเหตุผลที่ตีความเคร่งครัด ตามลายลักษณ์อักษรของร่างรัฐธรรมนูญแต่ละมาตรา ทำให้เป็นการชี้แนะหรือแนะนำผิดไปจากข้อเท็จจริง แล้วรัฐธรรมนูญจะเป็นกฎหมายสูงสุดได้อย่างไร ผมร้องเรียนมาให้มีการสอบสวนพิจารณาว่า มีการกระทำความผิดต่อกฎหมายตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติหรือไม่” นายเฝาซี

นายเฝาซี กล่าวอีกว่า ขอให้ กกต.วางตัวเป็นกลาง หากเอนเอียงไปฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด จะให้ประชาชนไปพึ่งใคร และที่สำคัญประชาชนยังไม่ทราบเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ มีหลายบ้านยังไม่ได้รับเอกสาร ทั้งๆ ที่ใกล้จะถึงวันออกเสียงประชามติแล้ว มีฝ่ายปกครองเดินแจกเอกสาร ทำให้ประชาชนเกิดความหวั่นเกรง จึงลงประชามติรับโดยไม่ได้อ่านเนื้อหาสาระรัฐธรรมนูญ

พ.ต.อ.สกนธ์ กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือขอให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแล้ว จะส่งต่อไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา พิจารณาต่อไป

Cr. http://www.matichon.co.th/news/229235

ถ้าไม่สู้ไม่ออกมา Vote no คนไทยจะกลายเป็นทาสไพร่

28

ช่วยกันแชร์ส่งให้ พรรคพวกเพื่อนฝูงญาติพี่น้อง คนรักที่เรารู้จัก

อย่างน้อยให้ได้วันละสิบคนและขอร้องทุกคนให้ช่วยกันส่งต่อเป็นแชร์ลูกโซ่เพื่อสั่งสอนประยุทธและ คสช. ว่าคนไทยไม่ยอมรับเผด็จการทหารทรราชครองเมือง อยู่มาสองปีคนไทยจนจะตายอยู่แล้วถ้ามันชนะอยู่ยาวยี่สิบปีจะมิจนเหมือนคนพม่าที่ทหารปกครอง54ปี ต้องหนีมาขายแรงงานขายศักดิ์ศรีความเป็นคนอย่างที่เราเห็นมาแล้ว หรือ? ถ้าไม่สู้ไม่ออกมา Vote no คนไทยจะกลายเป็นทาสไพร่ให้ทรราชเผด็จการกดขี่เยี่ยงพม่า ครับ

รุกขึ้นต่อต้านเผด็จการรบเถิดอรชุน. มหาภารตะยุทธ เป็นคำพูดเตือนอรนุชอย่ารังเรอยู่เลย. หากท่าตายในสนามรบท่านก็จะได้รับการเคารพเป็นวีระบุรุษ. หากท่านชนะทั่วทั้งปฐพีจะตกอยู่ในอำนาจของท่าน. วันนี้ประชาชนคืออรชุนครับ. รบเถิดประชาชนผู้รักปชต.จงกำหนดอนาคตเราลูกหลานเรา ด้วยตัวเราเองเถิดครับ ก่อนที่จะสายเกินแก้

Cr. อาทิตย์ ทรงกลด

7 สิงหา กา ไม่รับประชามติ

23

7 สิงหา กา ไม่รับประชามติ

24

7 สิงหา กา ไม่รับประชามติ

25

7 สิงหา กา ไม่รับประชามติ

26

7 สิงหา กา ไม่รับประชามติ

” เรื่องการเลื่อนลงประชามติ. “

27

” เรื่องการเลื่อนลงประชามติ. ”

เป็นเรื่องร้อนขึ้นมาทันที หลังจากมีข่าวสื่อต่างประเทศพร้อมใจอ้างแหล่งข่าว สำนักข่าวเบลเยี่ยม เอาคำพูดของนายนรชิต สิงหเสนีย์ โฆษกขบวนการร่างรัฐธรรมนูญฝ่ายต่างประเทศไปปูดให้สื่อนอกเล่นข่าวใหญ่ ในทำนองที่ว่า พลเอกประยุทธ์กลัวเสียอำนาจการปกครองไปในการลงประชามติไปแน่นอนแล้ว ถ้า คสช.ยังเปิดโอกาสให้มีการลงประชามติภายในกรอบเวลา 7 สิงหาคม 59 ที่จะถึงนี้

นายนรชิตจึงเอาแผนการหลอกล้มประชามติในวันที่ 7 สิงหา ไปแพลมให้นักข่าวต่างประเทศตีข่าว ซึ่งคนไทยมองว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก และเป็นการหมิ่นสถาบันได้ที่หยิบยกการลงประชามติอาจจะเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด

เนื่องจากมีข่าวบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับในหลวงจะมาหยุดยั้งรัฐบาล คสช.ไม่ให้มีการทำประชามติ ซึ่งจากคำพูดของนายนรชิตทำให้สื่อนอกต้องคาดเดากันไปต่างๆนานา

แต่ต่อมานายนรชิตกลัวความผิดโดนพลเอกประยุทธ์ตำหนิเรื่องนี้รุนแรง เมื่อข่าวเล็ดลอดออกมาจากคนของฝั่งพลเอกประยุทธ์เอง นายนรชิน จึงต้องรีบออกมาแก้ข่าวว่าตนเองไม่ได้เป็นคนให้ข่าวละเอียดอ่านชิ้นนี้กับนักข่าวเบลเยี่ยม( ตามที่สื่อข่าวสดภาคภาษาอังกฤษตีพิมพ์คำปฎิเสธนั้น)

ข่าวต่างประเทศทุกแหล่งข่าวระดับสูงกำลังจับตาเกมการเมืองของกลุ่มนายทหาร คสช. ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ เป็นช่วงที่เกิดปรากฎการณ์ทางสื่อส่อเค้าว่า รัฐบาล คสช.มีแนวคิดในการแก้ปัญหาการทำลายสถาบันเป็นไปอย่างไม่จริงใจ

ในเมื่อคสช.ยังคงความคิดเรื่องการครองอำนาจไว้เสียเอง จึงต้องการสะกัดกั้นช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่านสำคัญออกยืดระยะเวลาวลาถึง 20 ปีตามคำกล่าวของพลเอกประยุทธ์ที่ผ่านมา

จะเห็นเหตุการณ์ ทหารเริ่มแผนการกวาดล้างทำลายนักการเมืองพรรคเพื่อไทยเพื่อเอาใจพรรคประชาธิปัตย์ให้อยู่ฝ่ายทหารทหารยังมีแผนดิสเครดิตบุคคลสำคัญไทยอย่างต่อเนื่อง

โดยใช้ข่าวสารสื่อต่างประเทศในการทำลายภาพลักษณ์ จึงมีการฟันธงว่าทหารทำให้การเมืองไทยอ่อนเพลี้ยเสียขาต่อไปอีกระยะยาว อันเป็นแนวความคิดยุทธศาสตร์เอาแต่ได้ของกลุ่มทหารไทยกลุ่มหนึ่ง

สังคมไทยเปลี่ยนไปกลุ่มทุนชั้นนำหันมาสนับสนุนทหารแทนการเคยสนับสนุนชนชั้นนำ